Chú thích ảnh

Loài ốc sên khổng lồ mang ký sinh trùng gây bệnh viêm màng não ở người

[ad_1]

Loai oc sen khong lo mang ky sinh trung gay - Loài ốc sên khổng lồ mang ký sinh trùng gây bệnh viêm màng não ở người
Ảnh: Getty Images

Theo trang Daily Mail (Anh), loài ốc sên khổng lồ này là động vật xâm lấn có vỏ, thân mềm, thuộc họ chân bụng có nguồn gốc từ châu Phi, mang ký sinh trùng giun phổi chuột gây bệnh viêm màng não ở người.

Sở Nông nghiệp và Dịch vụ Người tiêu dùng Florida (FDACS) xác nhận loài vật này đã xuất hiện ở thành phố Port Richey, ngay phía bắc Tampa, vào ngày 23/6. Khu vực này đã tiến hành kiểm dịch vào ngay ngày hôm sau. Song không giống như các đợt phong tỏa vì COVID-19, người dân chỉ bị cấm di chuyển thực vật, đất, chất thải sân vườn, rác thải, phân trộn và vật liệu xây dựng ra khỏi khu vực.

Xem thêm:  Cuộc chiến tuyển dụng nhân tài bán dẫn Đài Loan

FDACS mô tả đây là một trong những sinh vật xâm lấn gây hại nhất hành tinh, gây thiệt hại về nông nghiệp và môi trường ở bất cứ nơi nào chúng xuất hiện. Chúng có thể ăn hơn 500 loại cây khác nhau, ngoài ra chúng còn có thể ăn vữa tường và bê tông, phá hủy cơ sở hạ tầng.

Loài ốc sên này lần đầu được phát hiện ở miền nam Florida vào những năm 1960. Giới chức cho biết phải mất gần 10 năm và 1 triệu USD để diệt trừ chúng. Những con ốc sinh sản rất nhanh, đẻ ra khoảng 1.200 quả trứng trong một năm.

Xem thêm:  Apple đã khiến thế giới thay đổi như thế nào với iPhone?

FDACS cho biết: “Mỗi con ốc có cả cơ quan sinh sản đực và cái. Sau khi giao phối, mỗi con có thể đẻ từ 100 đến 500 quả trứng. Chúng có thể đẻ nhiều lần nữa mà không cần giao phối lại và đẻ ra các ổ trứng sau từ 2 đến 3 tháng”.

Loài ốc này cũng rất khó diệt trừ vì chúng không có kẻ thù nào trong tự nhiên. Mỗi con có thể sống đến 9 năm và đạt chiều dài tới hơn 20 cm, gần bằng bàn tay người lớn.

Giới chức đã tiến hành diệt trừ loài vật gây hại này bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu metaldehyde. Loại thuốc này an toàn với rau, cây cối trong đồng ruộng hoặc nhà kính, cây ăn quả.

Xem thêm:  Kế hoạch lớn Elon Musk chuẩn bị cho TwitterTinviet24h.net – Chuyên mục thông tin, khoa học và công nghệ, chuyên ngành thông tin, khoa học, điện tử và công nghệ cao.

[ad_2]

#Loài #ốc #sên #khổng #lồ #mang #ký #sinh #trùng #gây #bệnh #viêm #màng #não #ở #người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *